Chủ Nhật, 19 tháng 2, 2023

Lễ hội búp bê Hinamatsuri Nhật BảnLễ hội trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của mỗi quốc gia, đồng thời cũng là điểm độc đáo mới mẻ để thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Nhật bản một quốc gia phương Đông đa dạng về lễ hội và các lễ hội thường diễn ra quanh năm. Đặc biệt từ mùa xuân đến mùa hè là thời điểm Nhật Bản diễn ra rất nhiều lễ hội lớn trong năm. Không chỉ tổ chức các lễ hội dành cho người lớn, Nhật Bản còn có rất nhiều lễ hội dành riêng cho trẻ em. Không có ngày quốc tết thiếu nhi tại Nhật, mà nơi đây tổ chức 2 ngày lễ hội cho bé gái và bé trai khác nhau. Lễ thiếu nhi của các bé trai có tên là Kodomo no hi được tổ chức vào ngày 5/5 âm lịch, còn lễ thiếu nhi của các bé gái có tên là lễ hội búp bê Hinamatsuri.

1. Nguồn gốc của lễ hội búp bê Hinamatsuri.


Từ xa xưa người Nhật có phong tục trầm mình trong nước để xua đuổi những điều không may mắn, người Nhật xưa cho rằng búp bê hình người có quyền kiểm soát những linh hồn xấu xa, xui rủi trong cuộc sống. Vì vậy họ dùng người con búp bê đại điện và đem đi thả ở những con sông để cầu nguyện cho sự bình an, sức khỏe.Lễ hội búp bê Hinamatsu (Ảnh: Sưu tầm)

Càng về sau lễ hội búp bê Hinamatsu trở thành lễ hội để cầu bình an, sức khỏe cho các bé gái trong gia đình. Trong lễ hội này, những gia đình người Nhật có bé gái sẽ sử dụng búp bê Hina để trang trí trong nhà, sau đó cả gia đình sẽ cùng quây quần ăn cơm với nhau cũng như thực hiện các nghĩ lễ cầu phúc cho các bé gái.

Theo văn hóa người Nhật, đây là một trong những lễ hội đầu tiên mà các bạn nhỏ nữ Nhật Bản sẽ lần đầu tiên được mặc trên mình trang phục truyền thống Kimono. Đây cũng được cho là một trong những lễ hội ý nghĩa nhất đối với nữ giới Nhật Bản.

2. Búp bê Hina


Búp bê Hina trong tiếng Nhật có nghĩa là búp bê nhỏ, là một loại búp bê được đại diện cho sự xinh đẹp, sang trọng. Vào thời phong kiến búp bê Hina là đại diện cho hoàng tộc bao gồm vau, hoàng hậu và những người thân cận.Búp bê Hina (Ảnh: Sưu tầm)

Búp Bê Hina được làm theo 2 kiểu khác nhau: Kiểu đầu tiên là trang phục được may dính liền với hình thân, kiểu số 2 quần áo sẽ được may riêng sau đó mới mặc vào hình thân. Búp bê Hina đều được may trang phục truyền thống là Kimono Nhật bản, kiểu tóc của búp bê nữ cũng được búi lên theo kiểu phụ nữ Nhật xưa,

3. Món ăn ngày lễ hội búp bê Hinamatsuri.


Vào ngày lễ hội của mình, các bé gái có thể mời bạn bè đến nhà thưởng thức các món ăn đặc sắc và chủ yếu là các món ngọt như: bánh kẹo, trái cây, xôi đỗ, các loại thạch,... Các món được chế biến từ các thực phẩm tốt cho sức khỏe nhắm xua đuổi bệnh tậtMón ăn ngày lễ hội búp bê Hinamatsu (Ảnh: Sưu tầm)


4. Một số lễ hội vào tháng 3

Các lễ hội tháng 3 ở Nhật rất đa dạng không chỉ riêng lễ hội búp bê Hinamatsuri. Có thể kể đến một vài lễ hội như sau: lễ hội thanh minh kéo dài cả tuần cuối tháng 3, Lễ hội Omizutori, Lễ hội thả thuyền Awashima, Lễ hội hoa anh đào,...Lễ hội Omizutori (Ảnh: Sưu tầm)

Hãy đến ngay để du lịch Nhật Bản và tham gia trải nghiệm những lễ hội lớn nhất vào mùa xuân trong tháng 3 này, chắc chắn sẽ để lại cho bạn một hành trình đáng nhớ. Thông tin chi tiết về tour du lịch các bạn có thể tìm hiểu thêm tại Vietravel.

Nguồn travel.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến