Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2016

Con đường lá đỏ đẹp như Tây ở gần Sài Gòn

Ở miền Đông Nam Bộ, cứ khoảng cuối tháng 12 đến tháng 3 hằng năm là mùa rừng cao su đồng loạt thay lá, chuyển màu đỏ đẹp mơ màng.

Xem thêm: Những góc ngồi quan sát nhịp sống người Sài Gòn

Nơi lý tưởng để ghi lại những bức ảnh cưới đẹp lung linh. Ảnh: caocat

Những năm gần đây, cao su được trồng khá nhiều, từ miền Đông Nam Bộ cho tới Tây Nguyên, các vùng ven TP HCM như Củ Chi, Bình Chánh. Nhưng để có thể tham quan và chụp ảnh, nhất là chụp ảnh cưới, thì vẫn là ở miền Đông Nam Bộ.

Vào tầm cuối đông đầu xuân, trên mặt đất ở các rừng cao su là những lớp lá vàng rụng, còn trên cây thì lá vàng lá đỏ chen lẫn lá chút lá xanh còn sót lại. Mỗi khi có gió thổi, lá trên cây lại rụng lả tả xuống, còn lá dướt đất cũng bị những cơn gió cuốn bay đi tạo thành khung cảnh đẹp như tranh vẽ.


Các tay máy săn ảnh thường cuối tuần phóng xe máy cùng bạn bè xuống khu vực có rừng cao su đẹp và lớn ở huyện Dầu Tiếng, Tân Uyên, Bến Cát (Bình Dương). Hay xa hơn là ở các huyện Xuân Lộc, Long Khánh, Trảng Bom, Thống Nhất của Đồng Nai; rừng cao su Bù Đăng, Phú Riềng (Bình Phước).

Theo kinh nghiệm của những người từng đi thì đến Bình Phước thuận tiện nhất nếu không thì Bình Dương hay Đồng Nai. Còn muốn gần hơn nữa, qua phà Cát Lái đến Nhơn Trạch, Long Thành, nơi cũng có nhiều rừng cao su đẹp, đi và về chỉ hơn 70 km.

Vào mùa cao su thay lá, những công nhân nông trường, cũng như các nhân công của các vườn cao su sẽ ngưng thu hoạch mủ. Đây cũng là mùa vệ sinh và dưỡng cây để chuẩn bị cho mùa thu nhựa năm sau.

Rừng cao su một bên lá xanh, một bên lá đỏ chẳng khác nào tranh vẽ. Ảnh: caocat

Mùa này, nếu đi sớm và may mắn, bạn sẽ gặp những cảnh người công nhân dùng máy thổi, thổi những lớp lá dày sát gốc cây ra những khoảng trống an toàn để đốt. Khói từ lá xuyên qua nắng cùng các hàng cây sẽ tạo ra các vệt nắng lung linh.

Thông thường, đa số các vườn cao su đều không có rào, các chủ vườn, công nhân đều vui vẻ cho du khách vào tham quan, nghỉ chân, chụp ảnh với điều kiện bạn đừng phá cây, nghịch chén lấy mủ cũng như đốt lá lung tung dễ gây hỏa hoạn.

Còn nếu như muốn đi xa hơn, để có những bức ảnh lạ và đẹp hơn. Hãy tìm đến những cánh rừng cao su ở khu vực Tây Nguyên. Nơi có bầu trời xanh cao xen lẫn với với màu nâu đỏ đất, của cây, màu đỏ vàng của lá, và cả làn hơi giá lạnh se se.

Vào những hôm bầu trời trong xanh, cảnh sắc còn nổi bật và sắc nét hơn nữa, tha hồ chụp ảnh đẹp. Ảnh: caocat

Một số kinh nghiệm

- Những rừng cao su quá ẩm thấp, lá mục dầy, nước đọng... sẽ là nơi ẩn nấp của một số côn trùng gây hại, trong đó có kiến, muỗi cỏ và cả muỗi vằn Anophen (thủ phạm gây ra bệnh sốt xuất huyết). Vì thế, trước khi vào vườn, nên cẩn trọng mang theo bình xịt côn trùng loại nhỏ, và thuốc thoa chống muỗi.

- Tốt nhất không nên cắm trại trong rừng cao su.

- Để bảo đảm an ninh, tất cả những cung đường đi qua rừng cao su, dù đi đông hay theo nhóm cũng không nên đi sau 19h tối.

Mimi tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến