Bài đăng phổ biến

Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Phố Barkhor và những địa điểm du lịch được yêu thích nhất Tây Tạng

Khung cảnh hùng vĩ của Tây Tạng và những bí ẩn bất tận luôn là lý do khiến bất cứ ai cũng muốn đến nơi đây một lần trong đời. Du lịch Tây Tạng là đến với những lâu đài hùng vĩ, đồ sộ như một quả núi; đến với cái không gian tĩnh mịch đầy khói hương và âm vang những câu thiền trầm mặc.

Phố Barkhor và những địa điểm du lịch được yêu thích nhất Tây Tạng

Phố Barkhor

Phố Barkhor

Ẩn mình bên trong trung tâm thành phố cổ kính Lhasa là phố Barkhor - nơi nổi tiếng bởi dòng người qua lại đông đúc và nhịp độ bán buôn dày đặc hiếm thấy ở đất Tây Tạng. Đây là điểm "nhất định phải đến" nếu bạn muốn tìm nhiều về một vài tập tục cổ xưa, hay lối sống truyền thống của người dân bản địa.

Nơi đây có hơn 120 cửa hàng thủ công mỹ nghệ, 200 quầy bán buôn với khoảng 8,000 loại hàng hóa khác nhau. Bạn có thể tìm thấy những tượng Phật đồng, sách kinh, dao Tây Tạng hay thậm chí cả những món hàng từ Ấn Độ, Nepal, Burma hay Kashmir.

Hồ Namtso

Hồ Namtso

Namtso được xem là thắng cảnh đẹp nhất xứ Tây Tạng. Nằm về hướng Bắc của thành phố Lhasa khoảng hơn 200km, biển hồ Namtso là một trong số những biển hồ lớn nhất thế giới. Trong tiếng Tạng, Namtso có nghĩa là "hồ thiên đường", biển hồ kì vĩ này nằm trên độ cao hơn 4,700m - nơi lưng chừng của đất trời giao thoa.

Tĩnh lặng và rộng lớn là hai từ duy nhất bạn có thể dùng để diễn tả khoảng không ở nơi đây. Nền trời xanh bao la cuồn cuộn từng tảng mây trắng chêm giữa những đỉnh núi trùng điệp. Hồ Namtso còn là địa điểm linh thiêng đối với tính ngưỡng Phật giáo Tây Tạng, cứ vào đúng năm con cừu theo lịch Tây Tạng, người dân nơi đây sẽ hành hương đổ về hồ này; lễ lạc và cúng viếng ở 4 đền thờ thiêng xung quanh hồ.

Chùa Jokhang

Chùa Jokhang

Nằm ngay trong quảng trường Barkhor, chùa Jokhang là tâm điểm của Phật giáo Tây Tạng, địa điểm linh thiêng nhất đối với người dân ở đây.

Jokhang là ngôi chùa có phong cách kiến trúc pha trộn giữa kiến trúc Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ, do vua Tùng Tán Cán Bố cho người xây dựng vào thế kỉ VII để tặng cho 2 người vợ của mình là công chúa Xích Tôn (xứ Nepal) và công chúa Văn Thành (xứ Tây Tạng).

Biệt điện Norbulingka

Biệt điện Norbulingka

Được xây dựng năm 1755, biệt điện này là nơi các Đa Lai La Ma thường hay lui tới ở vào mùa hè. Bên trong khuôn viên trộng 36 hecta này là hơn 374 căn phòng lớn nhỏ. Đây cũng là nơi sở hữu khu vườn thượng uyển lớn, đẹp nhất trong các di tích lịch sử tại Tây Tạng và là nơi diễn ra lễ hội Shoton Festival. 

Thảo nguyên Litang

Thảo nguyên Litang

Thảo nguyên Litang với những cánh đồng cỏ mướt như gương, trải dài bất tận cũng là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng. Bức tranh thiên nhiên với những thảo nguyên mênh mông, hồ trên núi xen lẫn mây xanh bay trên bầu trời vô cùng ấn tượng.

Ngoài ra, Litang còn có những kiến trúc độc đáo như chùa Ke'er của Hoàng Giáo, chùa Lenggu của Bạch Giáo, đặc biệt là lễ hội đua ngựa truyền thống hằng năm vô cùng ấn tượng.


Tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét