Bài đăng phổ biến

Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Đặc sản Búng Bình Thiên - Bún cá hột vịt lộn

Bún cá, một đặc sản nổi tiếng ở An Giang, được du nhập từ nước bạn Campuchia. Ngày nay, món ăn dưới đôi bàn tay khéo léo của người Việt đã trở nên quen thuộc với người dân ở vùng bảy núi.

Đặc sản Búng Bình Thiên - Bún cá hột vịt lộn

Người ta nói rằng muốn ăn bún cá ngon nhất định phải ghé thăm An Giang mùa nước nổi, khi những con nước đổ về tràn các cánh đồng. Và mới đây nhất món bún “thần thánh” này đã vinh dự được xuất hiện trên truyền hình Hàn Quốc cùng những lời khen ngợi không ngớt.

Bún cá An Giang gồm hai nguyên liệu chính, cá lóc và bông điên điển. Được nấu từ xương và đầu cá, đôi khi hầm cùng xương gà, phần nước dùng thơm lừng, ngọt thanh có màu vàng cam hấp dẫn bởi sự kết hợp với nghệ tươi và sả. Chỉ cần hít hà mùi hương từ nồi nước dùng nóng hổi kia, chắc chắn mọi giác quan sẽ được “đánh thức” ngay lập tức.

Đặc sản Búng Bình Thiên - Bún cá hột vịt lộn

Thế nhưng, ở Búng Bình Thiên món bún cá của chị Bích Huyền lại nổi tiếng hơn cả, bởi món bún cá nổi tiếng này lại được ăn kèm thêm với hột vịt lộn. Tô bún của chị bắt mắt với màu vàng của thịt cá sau khi xào với nghệ, vài cọng quế xanh rì. Ngay khi tô bún dọn ra trước mặt, mùi thơm xộc thẳng lên mũi.

Đặc sản Búng Bình Thiên - Bún cá hột vịt lộn

Trên chiếc xe có khung đóng bằng gỗ, mái che lợp bằng ni lông, chị Huyền bày tất cả nguyên liệu và vật dụng. Nồi nước lèo lớn được đặt khéo ở một bên, sát đó là rổ rau đã lặt và rửa sạch.

Theo chị Huyền, nấu nước lèo là cực và tốn công nhất do phải hầm xương ống và cá từ buổi sáng, trong nhiều giờ. Trên bếp lửa riu riu, nồi nước được cho thêm củ ngải bún, mắm cá linh, mắm ruốc hòa tan đã lược bỏ xác. Ngoài cá phải luôn tươi rói, cách thêm thắt gia vị cho nồi nước lèo cũng phải khéo thì ăn mới ngon được.

Nếu có dịp du lịch An Giang, đến Búng Bình Thiên, bạn nhớ ghé qua xe đẩy của chị Huyền để thưởng thức cho bằng được tô bún nổi tiếng khắp vùng này nhé.


Tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét