Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017

Đi nghỉ dưỡng ở biển sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu cho thấy việc đi biển có liên hệ mật thiết với việc giảm căng thẳng, giúp ta yêu đời hơn. Nghiên cứu được một học giả từ trường đại học bang Michigan, Mỹ thực hiện nhờ những quan sát ở bãi biển Wellington, New Zealand.


Nghiên cứu so sánh tình trạng tinh thần của những người sống gần biển và những người không nhìn thấy biển, các yếu tố như tình hình tài chính, độ tuổi và ảnh hưởng từ môi trường... Và kết quả, chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều nhờ "không gian xanh không giới hạn” - chính là biển.

Xem thêm: Du lịch Vũng Tàu ngắm hoàng hôn trên biển


Tiến sĩ Melissa Weinberg, khoa Tâm lý trường Đại học Deakin (Australia), cũng cho biết nhiều nghiên cứu khoa học khác chứng minh rằng đi du lịch biển rất tốt cho việc điều tiết áp lực. Bà cho hay, bản thân con người được định sẵn sẽ có một mức độ hạnh phúc tối đa, theo cơ sở định lượng khoa học là vào khoảng 80% hạnh phúc. Tuy nhiên, các tác nhân từ môi trường sẽ làm cho ta cảm thấy mức độ này giảm thiểu hoặc tăng lên và những ảnh hưởng này có tính tạm thời: “Hầu hết các cảm xúc đều chỉ là tạm thời. Đây là phản hồi của con người với một việc đang diễn ra. Nhưng rồi chúng ta sẽ bắt đầu một giai đoạn nào đó, ví dụ như sự lạc quan hóa, để trở về với mức hạnh phúc tối đa”. Áp lực là một công cụ tốt giúp chúng ta tập trung hơn, tuy nhiên nếu phải chịu áp lực thường xuyên, con người sẽ không mấy vui vẻ nữa.


“Trong những tình huống áp lực, não bộ sẽ hoạt động sao cho không chịu thêm bất kỳ áp lực nào khác, nhưng cũng do vậy mà hạn chế tính sáng tạo, tầm nhìn sâu rộng”, Weinberg nhấn mạnh. “Não sẽ chịu giam mình và chỉ tập trung vào việc giải quyết tình huống áp lực hiệu quả nhất, nhưng bản thân bộ não cũng không hề cảm thấy dễ chịu khi phải hoạt động như vậy”.


Bà nói thêm, cảnh biển tươi đẹp sẽ mang lại cho bộ não những ám hiệu thị giác mạnh mẽ để tự sắp xếp lại mình. “Thử tưởng tượng bạn đưa trí óc mình đến một không gian mở rộng lớn ưa thích, ví dụ như biển cả, nơi những vùng thị giác được mở rộng đến tận chân trời. Điều này sẽ giúp cho não bộ trở về với tâm thế hoạt động tốt nhất, cho phép não được mơ mộng, tưởng tượng, và sáng tạo. Đây cũng là một lý do tôi thường đến Hawaii du lịch”, bà nói.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ Mũi Kê Gà


Liệu những cánh rừng xanh bạt ngàn có mang lại kết quả tương tự? Cuộc nghiên cứu của đại học bang Michigan không hề tìm ra được cùng hiệu quả. Tiến sĩ Weinberg cho biết điều này “phù hợp với ý kiến cho rằng khả năng ngắm nhìn không gian mở chính là tác nhân nắm quyền ảnh hưởng. Cảnh rừng cây tự nhiên rất tuyệt vời, nhưng tầm nhìn của con người tại đây ít nhiều vẫn còn bị giới hạn”.
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh “đi biển giúp chúng ta hạnh phúc hơn”, vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không du lịch biển ngay nhỉ?

Theo Gotadi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến