Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2015

10 chiêu lừa đảo phổ biến nhất trên đường du lịch

Không chỉ cướp, giật, móc túi, những tên trộm ngày nay còn sử dụng nhiều mánh khóe tinh vi để qua mặt du khách và người xung quanh như dàn cảnh, đóng kịch.

Trộm ví

Một tên trộm sẽ chạy đến chỗ bạn và đổ thừa rằng chính bạn đã lấy cắp ví của hắn. Trong khi nạn nhân vẫn đang cố giải thích, hắn có thể cao chạy xa bay cùng chiếc ví. Đang ở nơi xa lạ, không người thân thuộc với nền văn hóa khác biệt, bạn có rất ít khả năng tự bảo vệ chính mình. Rơi vào tình huống đó, hãy bình tĩnh, cảnh giác và bỏ đi thay vì cố giải thích. Nếu hắn tiếp tục đổ lỗi, bạn có thể nhờ sự can thiệp của cảnh sát địa phương.


Mất tiền

Hai kẻ lừa đảo sẽ phối hợp với nhau để rút tiền trong ví du khách bằng cách một tên giả vờ nhặt được tiền đánh rơi gần nơi nạn nhân đứng. Hắn sẽ hỏi số tiền đó có phải của bạn không. Nếu từ chối, hắn tiếp tục gợi ý cả hai cùng chia đôi số tiền nhặt được. Ngay lập tức, kẻ thứ 2 xuất hiện và tuyên bố đó là số tiền của mình, đồng thời yêu cầu 2 người phải bồi hoàn. Lúc này, kẻ số 1 giả vờ thừa nhận lấy tiền và chấp nhận trả "một nửa". Số còn lại, bạn bị buộc phải trả theo bất cứ con số nào mà tên lừa đảo thứ 2 tuyên bố đã mất. Vì vậy, hãy cố gắng tránh xa những người lạ cố gắng tiếp cận bạn. Nếu hắn hỏi người đánh rơi tiền, bạn nên khuyên tìm đến cảnh sát.

Cảnh sát giả

Đây là hình thức lừa đảo khá phổ biến ở nước ngoài. Những tên trộm sẽ ăn mặc như cảnh sát, tiến đến và yêu cầu kiểm tra visa, hộ chiếu du khách. Lừa lúc bạn kéo ví ra, hắn sẽ cướp và nhanh chóng tẩu thoát. Có trường hợp du khách còn bị những tên cảnh sát giả này bắt cóc để lấy thông tin vào tài khoản ngân hàng. Bởi thế, đến bất cứ nơi nào, bạn cũng nên tìm thông tin nhận dạng xe, đồng phục cảnh sát. Khi bị cảnh sát hỏi thăm, hãy chú ý đến số phù hiệu, quân hàm.


Hành lý biến mất

Chiêu này thường được những tài xế taxi ở Las Vegas áp dụng. Hắn sẽ đề nghị giúp bạn lấy hành lý để đánh lạc hướng, rồi vội vã lái ô tô đi trước khi bạn nhận ra mình bỏ quên túi xách ở trong xe. Vì thế, hãy cố gắng để hành lý ở ghế sau và trong tầm kiểm soát của mình. Bạn nên ghi lại thông tin lái xe cũng như tên công ty taxi, để phòng khi cần đến.


Đám đông chen chúc

Vỉa hè ở Bolivia nổi tiếng là đông người đi bộ. Với lượng lớn du khách xung quanh, bạn khó có thể đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. Những tên trộm ở đây thường là đàn ông cao lớn, hay đi lại xung quanh khiến bạn khó bề di chuyển, sau đó cuỗm đồ từ túi nạn nhân chỉ trong chớp mắt. Do đó, ở những nơi đông đúc như Bolivia, bạn có thể thuê xe đạp để tránh đi bộ nhiều và chạm mặt với những kẻ móc túi. Chú ý cảnh giác nhất là đi lại trong khu vực trung tâm thành phố.

Massage miễn phí

Tại Columbia, khi nằm dài trên bãi biển, một phụ nữ sẽ đến đề nghị massage miễn phí cho du khách. Bạn có thể sẽ đồng ý vì lời đề nghị đầy chân thành và tốt bụng. Tuy nhiên, sau khi massage xong, cô ta sẽ bỏ qua lời hứa và xin thù lao. Những tên lừa đảo này sẽ không chịu buông tha đến khi bạn chịu trả tiền. Do đó, đừng tin vào bất cứ thứ gì miễn phí như massage hay một bữa trưa chẳng hạn.


Em bé giả

Đây là chiêu lừa đảo phổ biến ở châu Âu, đặc biệt là Rome. Một phụ nữ sẽ vờ làm rơi một đứa bé nhưng thực chất là búp bê xuống đất để thu hút sự chú ý của bạn. Khi nạn nhân bị phân tán tư tưởng, đồng phạm của chúng, thường là trẻ em, sẽ nhanh tay "chôm" đồ đạc có giá trị. Vì vậy, hãy cất thật kỹ những món đồ quý trong người hoặc túi xách.

Cưỡi lạc đà

Khi đến Cairo, Ai Cập, bạn sẽ thấy có rất nhiều người dân kiên nhẫn đứng đợi bên ngoài các kim tự tháp với chú lạc đà. Tốt nhất đừng chấp nhận lời mời chụp ảnh của những người này vì họ sẽ tính phí trước khi bạn leo lên lạc đà. Thậm chí, du khách còn phải trả một khoản nữa nếu muốn xuống. Với loài động vật cao gần 2,5 m này, việc tự xuống thường không dễ dàng. Lời khuyên là không nên đồng ý bất cứ điều gì nếu không có ý kiến của người hướng dẫn tour. Nếu muốn chụp ảnh với lạc đà, hãy cho người hướng dẫn biết và họ sẽ giúp bạn.


Người hát rong

Tại quảng trường Thời Đại, New York, bạn có thể bắt gặp những người hát rong mời mua đĩa nhạc của họ. Khi đưa đĩa (bị hỏng từ trước) cho khách kiểm tra, những tên này thường đổ lỗi cho bạn và bắt đền. Với sự hỗ trở của những kẻ đồng lõa, chúng sẽ hô hoán và vu bạn tội ăn cắp, gây áp lực để đòi bồi thường. Kết quả là bạn phải rút tiền chi trả. 


Giao bánh pizza

Tại Orlando, Florida, Mỹ, những vị khách lưu trú ở khách sạn Disney World đã bị lừa, lấy cắp số thẻ tín dụng khi họ đặt pizza theo tờ rơi trước cửa phòng. Vì thế, bạn chỉ nên đặt hàng từ những công ty có uy tín hoặc hỏi lễ tân. Tại các khách sạn ở Mỹ, chúng còn sử dụng những cuộc điện thoại muộn, vờ gọi từ lễ tân và yêu cầu bạn cung cấp số thẻ tín dụng. Trong trường hợp này, hãy gác cuộc thoại đó lại và gọi cho lễ tân để biết yêu cầu thực sự của họ.


Vy An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến