Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2014

Kinh nghiệm du lịch Malaysia

Du lịch Malaysia giờ đây đã khá thuận tiện cho mọi người dân Việt Nam. Mọi người thường kết hợp đi Malaysia với du lịch Singapore. Vì 2 đất nước này gần nhau và có thể di chuyển qua lại bằng xe Bus. Về Singapore mình đã có một bài viết cũng rất chi tiết về đi lại và các điểm must see rồi. Bài viết này mình sẽ viết tập trung về Malaysia, chủ yếu là cách đi lại, khách sạn và một số điểm du lịch.

Đi và đến tại Malaysia

Từ sân bay về trung tâm Kuala Lumpur

Nếu bạn bay VN airlines thì sẽ hạ cánh ở KLIA là sân bay quốc tế Kul, từ đây có thể đi tàu điện về thẳng KL sentral, còn bay Airasia thì sẽ hạ cánh ở LCCT là sân bay giá rẻ, từ đây có thể đi bus về thẳng KL Sentral hoặc đi free shuttle bus qua KLIA (cách đó khoảng 5km) để đi tàu điện về KL Sentral. Đi bus từ LCCT – KL Sentral thì mất khoảng 70ph, giá khoảng 9RM. Còn đi tàu điện thì mất 28ph, giá 35RM.

Đi và về từ LCCT đến KL Sentral có 3 loại phương tiện chính:

KLia Ekpress (35RM) chạy 160km/h và chỉ mất 28 phút, có việc gấp thì đi cái này cho nhanh để tiết kiệm thời gian
Bus các loại như Skybus, Aerobus,… (8-10RM) chạy cũng mất tầm hơn 1 tiếng 15 phút, thong thả thì đi cái này cho rẻ, và Skybus thì chạy từ 3h sáng
Taxi (~80RM tuỳ khu) bạn mua phiếu ở quầy và tiếp tân sẽ tính tiền tuỳ khu vực bạn đến xa hay gần và loại xe muốn đi, thời gian thì cũng tương đương đi bus nhưng được cái đưa về tận nơi, còn lúc đi ra LCCT thì bạn cứ ước lượng giá tầm đấy thôi để khỏi bị chém.

Chỗ gửi đồ ở sân bay LCCT

Ở sân bay LCCT có chổ gửi hành lý, tuy nhiên giá rất mắc, túi nhỏ giá 18RM/24h, túi lớn hình như còn mắc hơn.

Singapore đi Malaysia

Bạn nên xem thêm: Hành trình Singapore - Malaysia dịp tết Giáp Ngọ
Bạn có thể đặt vé xe bus qua các website sau. Đây là 2 site nổi tiếng mà các bạn đi du lịch Bụi Sing Mã hay đặt.
http://www.busonlineticket.com/
http://www.journeymalaysia.com/ptajb.htm#15

Từ sân bay Changi đi Melaka

Đi bằng MRT (tàu điện ngầm) từ sân bay Changi tới trạm MRT Marsling, sau đó đón bus đi Johor Bahru Sentral (#950 hoặc #107, hoặc bus nào đi Johor Bahru thì nhảy lên). Có thể dùng Ez-link – thẻ đi MRT của Sing.
Hành trình:
- Changi -> Marsling: MRT, chừng 15p, chắc thế thôi vì nhanh lắm.
- Từ Marsling -> trạm xuất cảnh Sing: đón bus (950, 107), làm thủ tục xuất cảnh Sing (cầm sẵn hộ chiếu, nếu không có gì phát sinh thì cộp phát là xong). Xong thì lại nhảy lên bus tới trạm nhập cảnh Malaixia, xuống làm thủ tục (cầm sẵn hộ chiếu, cộp cộp cộp 3 phát là xong).
- Từ Johor Bahru Sentral (viết tắt là JB sentral), muốn đi Melaka phải đi tiếp tới bến Lakin, không có đi thẳng đâu. Có bus đi Lakin hoặc đi taxi, mất có 8.6RM thôi (tầm 7-8km gì đó ko nhớ lắm). Từ bến xe Lakin mua vé bus đi Melaka (19RM). Có rất nhiều quầy bán vé, lúc tới Lakin là gần trưa và mua vé đi chuyến 11h30, đi mất 3h là tới Melaka Sentral. Đường đi rất đẹp, tài xế toàn phóng trên 100km/h. Ghế to, êm, ngủ tốt
- Từ Melaka Sentral có bus về trong phố cổ đi taxi hết 20RM (hỏi luôn ở quầy thông tin taxi, đồng giá hết, không mặc cả được), đi bus thì 1Rm/người.

Từ  Melaka đi Putrajaya

Đi ra bến xe (Melaka sentral), đón bus đi Putrajaya. Mình đi 1 vòng các quầy vé thì chỉ có mỗi Delima có xe đi Putrajaya. Đi chuyến 12h thì 2h hơn mấy phút tới nơi (trên đường đi có ghé TBS – bến xe mới của Malay). Giá vé 16RM/người.
Xuống tới nơi thì kịp đi “The cheapest tour in the world” – tour vòng quanh Putrajaya trong 3h, giá vé 1RM/người, có tour guide. Các bạn nên đi tour này, còn thời gian thì lang thang sau. Mỗi ngày có 2 tour, khởi hành từ Putrajaya Sentral lúc 10h30 và 2h30 (tới quảng trường Putrajaya square là 11h và 3h). Nếu định đi tour này các bạn cần căn thời gian kẻo lỡ.

Từ Putrajaya đi Kuala Lumpur

Đi bằng tàu điện trên cao (KL Rapid), 9RM/người. Đi cái này nhanh nhất, chỉ chừng 15 -20p. Trong khi đi bus/taxi thì thời gian gần như nhau, tầm 1h-1h30p trở ra, và dễ bị tắc đường.
Tàu sẽ tới KL Sentral, từ đây đi tàu về KLCC (dưới chân tháp đôi). Mua vé tàu ở máy bán tự động, rất rẻ. Nó là đồng xu nhựa, ko phải thẻ như ở Sing.

Từ Kuala Lumpur đi Singapore

Từ tháp đôi đi tàu điện ngầm tới Masjid Jamek rồi chuyển line đi tới trạm Bandar Tasik, đi bộ sang TBS – bến xe mới cực kỳ hoành tráng của Malay.
Vé của Transnational từ đây đi Sing là 46RM/người bao gồm 31RM tiền vé và 15RM tiền phí nhập cảnh Sing, chuyến muộn nhất là 23:59. Có thể mua online hoặc mua luôn từ Melaka Sentral. Bọn Transnational này ở bến xe nào cũng có quầy vé.
Vé xuất dạng giấy bóng, cứng. Khi tới giờ xe chạy sẽ có thông báo. Trên vé ghi rõ cổng ra xe (gate), bạn tìm đúng cổng và phải trình vé cho nhân viên kiểm soát vé rồi mới ra và lên xe được.
Trên đường về Sing sẽ có một lần xuống làm thủ tục xuất cảnh Malay, 1 lần xuống nhập cảnh Sing (sẽ được nhà xe phát tờ khai nhập cảnh Singapore – các bạn có thể lấy luôn trên máy bay lúc đi Sing mà khai sẵn, chứ trên xe, mắt nhắm mắt mở, xe rung khó viết lắm).

Đi lại ở Kuala Lumpur

Ở KL thì có hệ thống tàu điện Monorail và LRT với nhiều line khác nhau. Nếu đi từng trạm chỉ cần mua vé ở quầy bán vé hoặc máy bán tự động. Thường 1 chặng là 1.2 RM, xa hơn khoảng 1.5 đến 1.8 RM. Ở mỗi trạm đều có chỉ dẫn rõ ràng, hướng đi của các line, chỉ cần có bản đồ của hệ thống tàu điện thì sẽ rất dễ dàng đi lại bằng tàu điện. Khi mua vé lẻ, bạn sẽ nhận được những đồng xu nhựa màu xanh da trời, khi qua cổng chị đặt mặt đồng xu để máy quét mở cổng, khi nào xuống bến bạn nhét lại xu vào cổng trả lại máy.
Thẻ TouchnGo ở KL dùng như thẻ EZlink ở Sing, quẹt thẻ ở đầu vào & quẹt ra ở trạm ra. Tuy nhiên, thẻ này ko phải ở trạm LRT nào cũng có bán như ở Sing mà chỉ bán ở 1 số trạm nhất định.
Bạn vào đây để tìm những trạm có bán thẻ: http://www.touchngo.com.my/index.php…swhere2reloadt
Trạm thông dụng nhất có bán thẻ TouchnGo là KL Sentral.
Đi Genting Highland có 2 cách đi, tốt nhất là mua vé tại KL Sentral

Bus + Skyway: đi nhanh hơn nhưng có thể phải rồng rắn xếp hàng đợi skyway từ 30 phút đến 1 tiếng.
Bus lên thẳng Genting: không phải đợi nhưng đường đi thì dễ bị say xe vì đường đi loằn ngoằn.
Chiều về thì đi bằng bus về thẳng luôn, đừng đi skyway vào ngày cuối tuần vì phải xếp hàng rất đông. Bến xe là First World Bus Terminal, chuyến cuối là lúc 20h, thời gian chạy là 2h, giá vé 35RM.
Từ Kuala Lumpur Sentral đi Putrajaya

Tàu điện: 20 phút với giá 9,5RM, 30 phút có 1 chuyến.

Bus: 45 phút với giá 4RM, nhưng xuất phát tại ga Pasar Seni, phải đi từ ga KL Sentral bằng tàu điện LRT.

Xem thêm: Những lưu ý khi đi du lịch Malaysia

Khách sạn tại Malaysia

Với khách sạn ở Kuala Lumpur mình khuyên bạn nên tìm các khách sạn gần KL Sentral để tiết kiệm được thời gian và tiền bạc di chuyển.

Một kênh đặt phòng dễ dàng và giá hợp lý mà dân du lịch hay đặt là agoda.vn. Để đặt phòng qua Agoda bạn click vào đây để xem giá phòng tại Malaysia: click here.

Một số khách sạn nên tham khảo qua, được comments tốt từ các bạn đã đi về:

Khách Sạn One stop Residence & Hotel. Giá 41usd/ đêm trên Agoda, phòng đôi rất rộng, có cả phòng khách và phòng ngủ riêng biệt. Đánh giá khách sạn tốt với số tiền bỏ ra, có bể bơi và wife free, lễ tân dễ thương và tốt tính, gần trạm tàu điện, mỗi tội hơi xa trung tâm nên hơi vắng vẻ và không có ăn sáng. Ngoài ra khách sạn có 3-4 chuyến xe bus miễn phí trong ngày đi Twins tower (lượt về tự túc), phải đăng ký với lễ tân trước ít nhất 30p trước giờ xe chạy. Tham khảo giá phòng chi tiết ở đây.
Khách sạn MyHotel@Brickfields tại 68 Jalan Padang Belia. Giá hữu nghị khoảng 90RM/ đêm. Từ khách sạn nếu đi ra đầu phố rẽ trái 400m là station của Monorail, rẽ phải 500m là KUL sentral. Ngay đầu phố là cửa hàng ăn trưa khá rẻ, chỉ với 7, 8 RM một bữa là đã no nê.
PODs The Backpackers Home giá 35RM-45RM/nguoi, cái này cũng gần KL Sentral. Địa chỉ ở FB: https://www.facebook.com/pages/PODs-…91463930893594
Khách sạn The Nest. Check trên các forum thì thấy review và feedback khá tốt, giá cả hợp lý, lại ở trung tâm nữa. Địa chỉ website: http://www.thenest.com.my
Khách sạn ở Melaka

Ở Malacca bạn có thể chọn những khách sạn sau:

Courtyard @ Heeren Boutique Hotel http://courtyardatheeren.com/
Jonker Boutique Hotel http://www.jonkerboutiquehotel.com/
Guli Residence. Khách sạn 1 sao đầy đủ tiện nghi. Bạn xem phòng và giá tại đây
Fenix Inn http://www.fenixinn.com/. Thông tin về giá phòng và check Phòng tại Agoda
Những khách sạn này đều đẹp và vị trí ngay khu tham quan. Còn nếu bạn muốn giá thấp hơn có thể thử Hong Hotel, hơi xa 1 tí nhưng cũng ok lắm.
Thông giá phòng của các khách sạn trên, bạn xem tại Agoda.vn
Khách sạn ở Penang

Campbell House, 106 Lebuh Campbell
[email protected]
http://www.campbellhousepenang.com

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Campuchia

Điểm thăm quan

Những điểm thăm quan ở Mã lai bạn không nên bỏ qua đó là: thành phố Malacca, Kuala Lumpur (nơi có tháp đôi Petronas). Đảo Penang một thành phố di sản của Mã Lai giống như Hội An của mình. Hòn đảo Langkawi xinh đẹp, Cao nguyên Cameron tựa như Cao Nguyên Mộc Châu của mình vậy, lên đây để hòa mình vào thiên nhiên và tránh cái nóng của các thành phố. Ngoài ra còn có cao nguyên Genting, các khu Chùa chiền mang phong cách Ấn Độ và Trung Hoa ở các thành phố.

Đảo Penang

Thủ phủ của Penang là thành phố Georgetown với bề dày truyền thống lịch sử sáng chói và phát triển hiện đại. Nhiều khu vực ở Penang còn phảng phất nét cổ kính của quá khứ. Từ những con phố nhỏ, xe xích lô, những ngôi đền, những người bán hàng, tất cả  dường như thuộc về một quá khứ xa xưa.

Để đến Penang bạn có thể chọn hàng không giá rẻ AirAsia hoặc đi tàu hỏa giường nằm từ Kuala Lumpur đến ButterWorth rồi sau đi phà sang đảo. Dự định là sẽ tiết kiệm được tiền ngủ, thay vì ngủ trong khách sạn thì ngủ trên tàu từ 23h00 hôm trước đến 6h30 hôm sau là đến nơi. Phương tiện di chuyển quanh Peang là xe bus, rất thuận tiện. Từ bến phà về tòa nhà KOMTAR (là một hub bus) còn có hẳn một tuyến bus miễn phí. Sơ đồ các tuyến xe có thể lấy tại Information Counter ngay tại bến phà.

Putrajaya nằm cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 20 km. Để tới đây, tiện lợi nhất là đi theo xe tour hoặc taxi tham quan. Thành phố Putrajaya được xây dựng dựa trên ý tưởng một thành phố mới hiện đại thay thế cho thủ đô Kuala Lumpur. Và ý tưởng này đã được đệ trình lên bàn Chính phủ Malaysia vào cuối những năm 1980. Đến nay, nhiều công trình ở Putrajaya đã được hoàn thiện, diện mạo của thành phố đã hình thành.

Putrajaya cũng có thể coi là một thành phố hành chính, đến đây bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn những ngôi nhà đồ sộ với những nét kiến trúc Hồi Giáo và Trung Hoa. Nên đi thăm quan 1 ngày ở đây.

Thăm quan thành phố

Có thể thăm quan thành phố trong 2h bằng taxi với giá 40RM. Hỏi dịch vụ ngay tại Putrajaya Sentral.
Cách rẻ hơn là đi bus + đi bộ: ở Putrajaya Sentral có bảng thông tin các tuyến bus đến các địa điểm thăm quan rất đầy đủ. Bạn soi ở đấy mà đi thôi. Nếu mỏi chân quá thì bắt taxi, đi từ địa điểm này đến địa điểm khác mất khoảng ~10RM.
Các điểm thăm quan bạn có thểm tham khảo các địa điểm đến của Cheapest Tour. Hoặc đơn giản hơn là mua luôn tour này. Các điểm Must See tại đây: nhà thờ hồi giáo (Putra Mosque – Masjid Putra) và phủ thủ tướng (Perdana Putra). Từ chỗ này ngắm thành phố là đẹp nhất, chụp ảnh cũng chuẩn.

Thành phố Melaka

Một thành phố cổ của Malaysia với những khu phố của người Hoa – Chinatown được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20. Đến đây bạn nên dành nhiều thời gian để đi bộ ven bờ sông Melaka và con đường xương sống của Chinatown là Jonker St. Màu sắc dễ thấy nhất ở Melaka chính là màu đỏ, màu đỏ là màu may mắn của người Hoa nên khu Chinatown ngập tràn sắc đỏ của hình ảnh trang trí lẫn những chiếc đèn lồng.

Ngoài những nét cổ của người Hoa bạn cũng không thể bỏ qua. Nhà thờ Thánh Paul được xây dựng năm 1521. Nhà thờ không còn nóc, nhưng vẫn còn sàn và những bức tường vững chắc làm từ những khối đá vuông lớn màu đỏ.

Mua Sim ở Malaysia

Ở Malaysia có nhiều hãng mobile nhưng mình khuyên bạn dùng DIGI. Đây là hãng có giá gọi và hỗ trợ 3G tốt và rộng nhất. Bạn có thể đi bộ ra KL sentral mua SIM card gói DIGI EASY PREPAID 8,5 RM đã có 5RM trong tài khoản, đề nghị chủ cửa hàng kích hoạt SIM và tự thiết lập APN với APN name là DIGI và APN là diginet, các thông số khác dể mặc định. Giá gọi trung bình một cuộc về Việt nam chỉ khoảng 1RM (7 nghìn đồng Việt Nam, Nếu gọi ngoài 12 g đêm (11 g đêm ở VN) thì không mất tiền.
Để gọi về VN bấm số 008498xxx / 0084439xxxx . Để kiểm tra tài khoản bấm *126# bấm CALL sẽ nhận được tin nhăn thông báo tiền còn lại trong tài khoản. Khi cần nạp thêm tiền bấm *123*xxxxxxxxxxxx# xxxxxxxxxxxxx là số reload card mà bạn mua để nạp tiền thêm.

Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch Thái Lan

Chỉ nên gửi hành lý ở KS 4 sao trở lên. KS 3 sao cũng tạm được nhưng hình như họ không có dịch vụ này.
Bạn có thể gửi hành lý ở KL Sentral, giá gửi tùy kích cỡ của hành lý: 5RM, 10RM, 15RM, 20RM. Chú ý đọc kỹ số ngày được gửi. Chỗ gửi nhiều hơn 1 ngày là chỗ đối diện với chỗ bán vé tàu KTM Intercity.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia

Địa chỉ: 4, Persiaran Stonor 50450, Kualar Lumpur.
Ðiện thoại: (60-3) 2148 4534.
Fax: (60-3) 2148 3270.
Email: [email protected].
Lãnh sự: Điện thoại: (60-3) 2148 4036

Bài đăng phổ biến