Thứ Năm, 15 tháng 3, 2018

Lên Hà Giang ngắm Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Nếu bạn lỡ hẹn với mùa tam giác mạch nở sớm ở Hà Giang, đừng buồn, vì nơi đây, nằm xa xa đầu cực bắc, còn có một Hoàng Su Phì mùa nước đổ đẹp như tranh vẽ đang chờ bạn ghé thăm.

Tọa độ Hoàng Su Phì – Hà Giang


Hoàng Su Phì là một huyện biên giới vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang, phía bắc giáp với Trung Quốc, phía tây giáp huyện Xín Mần, phía đông giáp huyện Vị Xuyên, phía đông nam và nam giáp các huyện Bắc Quang, Quang Bình cùng tỉnh. Nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên thuộc tỉnh Hà Giang, cùng với địa thế cao, nơi đây thu hút những kẻ độc hành chính bởi sự hiểm trở đặc trưng của vùng địa đầu tổ quốc, sự hiểm nguy của con đường núi dài dẫn lên huyện và sự diệu kì của thiên nhiên – nơi những khói bụi, gấp gáp, bon chen của nhịp sống hiện đại vẫn chưa chạm đến. Nếu bạn là một người mê đi du lịch, chắc chắn bạn sẽ chẳng lỡ bỏ qua Hoàng Su Phì, nhất là lúc đương mùa nước đổ.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ – điểm nhấn độc đáo nơi Hoàng Su Phì


Chẳng có hình ảnh nào khiến bạn nhớ nhiều như những thửa ruộng bậc thang đương mùa nước đổ ở Hoàng Su Phì vào những ngày tháng 3, tháng 5. Được đất trời ưu ái hơn những huyện khác của tỉnh Hà Giang, đất đai nơi đây màu mỡ, phì nhiêu và đặc biệt thích hợp với cây lúa nước. Vào những ngày cuối xuân, đầu hạ, bà con nơi đây tất bật chuẩn bị cho vụ mùa mới, ruộng được dọn sạch, san đều, dẫn nước vào để chuẩn bị reo mạ. Tất cả, tạo nên một diện mạo mới cho những thửa ruộng bậc thang nơi đây, tạo nên một Hoàng Su Phì mùa nước đổ – lạ lẫm, xinh đẹp và đáng để ghé qua một lần trong đời.


Nếu đến Hoàng Su Phì mùa lúa chín, bạn ngỡ ngàng trước sắc vàng của những thửa lúa chín phủ kín không gian, cùng mùi hương thơm nhè nhẹ của những bông lúa vàng ươm trong nắng, thì ghé qua Hoàng Su Phì mùa nước đổ những ngày từ tháng 3 đến tháng 5, bạn sẽ không khỏi bất ngờ với một diện mạo khác lạ được tạo lên bởi sự đan xen tài tình của màu xanh mạ non mới nhú, lẫn ánh nước lóng lánh của hàng trăm thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, từ đỉnh núi xuống chân núi. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình, tạo cho con người ta cái cớ để ở lại đây mãi chẳng muốn rời đi.


Đứng trên cao nhìn xuống, ngắm nhìn những thửa ruộng đang cấy dở và hít thở không khí trong lành, tinh sạch của núi rừng vùng địa đầu tổ quốc, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự hòa quyện đồng điệu, hài hòa của thiên nhiên và của con người nơi đây… Bên cạnh những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ độc đáo, óng ánh trong những tia nắng đầu mùa, bạn sẽ còn thu hút, ấn tượng, bị lưu luyến bởi nét đẹp văn hóa, sinh hoạt và những lễ hội đặc sắc như lễ hội cúng ma khô của người Mông, lễ hội cúng thần rừng, lễ Tết của người Mông – những con người sống chậm rãi theo nhịp của núi rừng.Tháng 4 này, nếu bạn đang băn khoăn tìm một điểm đến mới mẻ, đừng bỏ qua Hoàng Su Phì mùa nước đổ. Không lộng lẫy như Y Tý vào mùa xuân, hay dịu dàng như Sapa lúc đẫm sương, những thửa ruộng bậc thang có độ dốc lớn nơi Hoàng Su Phì có vẻ đẹp độc đáo của địa hình, sự mênh mông bất tận của thiên nhiên, chắc chắn sẽ chẳng làm mất lòng bạn.

Theo didi-adventure

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến