Thứ Năm, 6 tháng 9, 2018

Những điều mà người nước ngoài ít biết về Hàn Quốc

Một đất nước giàu truyền thống văn hóa, có sự đan xen giữa hiện đại và cổ điển. Càng khám phá đất nước Hàn Quốc, bạn càng thấy nhiều điều thú vị về xứ sở kim chi này.

1. Valentine trắng (White day) chỉ có ở các nước phương Đông


Valentine trắng (14/3) là ngày diễn ra đúng 1 tháng sau ngày lễ tình nhân (14/2). Valentine trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này các nước trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và thậm chí ở Việt Nam đều có ngày lễ kỉ niệm này. Trong khi ở các nước phương Tây chỉ có duy nhất 1 ngày kỉ niệm là 14/2.

2. Trẻ em vừa chào đời đã được tính là 1 tuổi


Hệ thống tính tuổi của người Hàn Quốc cho đến bây giờ vẫn là một chủ đề tranh cãi. Phương pháp tính tuổi của Hàn Quốc chính là tính theo tuổi âm lịch, cách tính của những người thuộc thế hệ cũ của các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam hay Nhật Bản đã từng sử dụng.
Ví dụ như nếu một đứa trẻ được sinh ra đời vào ngày 31/12/2015 thì dù trải qua 1 ngày của năm 2016 cũng sẽ được tính là 2 tuổi. Hiện nay các nước trong khu vực chỉ còn Hàn Quốc sử dụng hệ thống tính tuồi này.


3. Tất cả đàn ông Hàn Quốc đều phải đi nghĩa vụ quân sự


Tất cả nam thanh niên là công dân Hàn Quốc trong độ tuồi từ 18 đến 35 tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, thời hạn 21 tháng đối với lính tại ngũ, 23 tháng với hải quân và 24 tháng với không quân và phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, nếu công dân nào giành được huy chương Olympic thì được miễn nghĩa vụ quân sự. Điển hinh như sau sự kiện ASIAD 2018 vừa qua, đội tuyển Hàn Quốc giành huy chương vàng ở bộ môn bóng đá, điều này có nghĩa là tất cả các cầu thủ tham dự sẽ được miên nghĩa vụ quân sự.

Mới đây bộ quốc phòng Hàn Quốc đã sửa đổi một số điều lệ gắt gao hơn nhầm hạn chế việc hoãn nghĩa vụ quân sự của một số trường hợp. Theo luật mới, tất cả các thanh niên trên 28 tuổi bắt buộc phải nhập ngũ và không được hoãn vì bất cứ lý do nào. Ngoài ra, các công dân trên 25 tuổi sẽ bị hạn chế xuất cảnh, không được xuất cảnh quá 5 lần trong một năm, thời gian cư trú không được vượt quá 6 tháng.

4. Hình xăm và thuốc lá không được xuất hiện trên TV


Hàn Quốc cho rằng đó là hình ảnh không tốt cho thanh thiếu niên, vì thế nếu một người nào đó có hình xăm, họ sẽ được dùng hiệu ứng làm mờ đi hoặc phải bịt kín chỗ hình xăm.

5. Bất cứ đâu cũng có thể giao hàng tận nơi


Đây là một trong những điều làm cho người Hàn Quốc rất thích bởi vì sự tiện lợi và nhanh chống. Cho dù bạn đang ở công viên, sân vận động hay thậm chí là ngoài bờ sông đều có thể gọi giao hàng.

6. Ăn thịt nướng ít nhất 1 lần/tuần


Theo thống kê, người Hàn Quốc tiêu thụ hết gần 21kg thịt trong một năm. Người Hàn còn có ngày lễ kỉ niệm thịt ba chỉ nướng vào ngày 3/3. Chữ "sam" trong từ "samgyeopsal" tức thịt ba chỉ trùng vời số 3 "sam" trong tiếng Hàn.

Xem thêm: 10 điều phải làm ngay khi tới Seoul

7. Dịch vụ thuê người lái xe


Đây là dịch vụ được sử dụng sau khi uống rượu, bạn sẽ gọi cho người lái xe đến chạy thay bạn để phòng tránh trường hợp mất lái gây tai nạn.

8. Tỉ lệ phân loại rác và tái sử dụng rác cao nhất trên thế giới


Mỗi hộ gia đình tại Hàn Quốc mỗi tuần đều phải dành ra một ngày để phân loại rác. Thông thường rác được phân ra thành 5 loại từ giấy đến pin khô. Qua việc phân loại rác, Hàn Quốc đã tiết kiệm rất nhiều tài nguyên mà họ đang thiếu.

Nguồn Internet


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến