Bài đăng phổ biến

Thứ Tư, 20 tháng 2, 2019

5 tiêu chí cơ bản một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp cần có

Hướng dẫn viên du lịch là công việc thu hút hàng đầu hiện nay, đặc biệt với các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để biết mình có phù hợp với nghề hướng dẫn viên du lịch hay không? Có rất nhiều tiêu chí để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Dưới đây là 5 điều cơ bản mà mọi hướng dẫn viên du lịch cần có:

1. Thẻ hướng dẫn viên du lịch

Điều bắt buộc đối với người làm nghề hướng dẫn viên du lịch đó chính là thẻ hướng dẫn viên. Tấm thẻ này được coi là “vé thông hành” để được cấp phép làm nghề. Có 2 loại thẻ là thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Bạn cần tham gia qua những khóa đào tạo về du lịch tại các Trung tâm tâm dạy nghề uy tín như Vietravel Training Center để được cấp tấm thẻ này. Trong trường hợp hành nghề mà không có thẻ, không mang theo thẻ hoặc mượn thẻ sẽ bị phạt rất nặng theo quy định của nhà nước.

2. Có nền tảng văn hóa và kiến thức du lịch phong phú

Ngoài những kiến thức và kỹ năng đã được đào tạo, Hướng dẫn viên du lịch cần tự trang bị cho mình nền tảng văn hóa vô cùng chắc chắn. Bạn phải tự tin về những thông tin mình đưa đến du khách, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối để không chỉ trình bày về một điểm tham quan mà hướng dẫn viên còn phải giải đáp những thắc mắc từ phía du khách một cách chi tiết. Thông tin sai lệch có thể gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch, vi phạm chính trị nên rất dễ quy vào hành vi bạo động chính trị hay các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, Hướng dẫn viên du lịch cũng cần hiểu biết về luật pháp, cập nhật tin tức chính trị – xã hội – văn hóa để đảm bảo công việc và giúp phần giới thiệu thêm thú vị.

3. Thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ

Khách hàng tiềm năng của các công ty du lịch và lữ hành hiện nay là du khách nước ngoài. Chúng ta dễ dàng nhận thấy lượng khách nước ngoài đến Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh và sẽ còn tăng trưởng trong thời gian tới. Vì vậy, để phát triển trong nghề này và tăng cơ hội việc làm, bạn cần trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Thông thạo ít nhất một loại ngoại ngữ để giao tiếp với du khách, hướng dẫn cho họ hiểu về những điểm đến trên suốt hành trình không chỉ tạo sự chuyên nghiệp hay dấu ấn cá nhân mà còn làm đẹp hình ảnh của đất nước đến bạn bè quốc tế.

4. Khả năng hoạt ngôn và tự tin giao tiếp

Làm nghề hướng dẫn viên du lịch không phải học thuộc lòng một bài thuyết trình về địa điểm rồi nói với du khách. Đặc thù của nghề này là nói nhiều và nói liên tục. Không chỉ giới thiệu, trình bày hay giải thích thông tin các điểm đến mà hướng dẫn viên sẽ là người giải đáp các thắc mắc của du khách trong suốt chuyến đi. Hướng dẫn viên du lịch phải có khả năng thuyết trình. Mỗi điểm đến sẽ có thông tin nhất định để cung cấp cho mọi hướng dẫn viên. Cá nhân biết cách trình bày, sắp xếp các thông tin hợp lý, diễn đạt dễ hiểu, dí dỏm sẽ có phần trình bày thành công và tạo được dấu ấn riêng.
Hướng dẫn viên du lịch phải là người mang đến không khí thoải mái trong chuyến đi. Trên mỗi hành trình, bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều người với đầy đủ tính cách khác nhau. Du khách tìm đến du lịch như một cách thư giãn, tận hưởng cuộc sống. Do đó, hướng dẫn viên du lịch cũng cần nắm bắt tâm lý để tạo nên không khí thoải mái, vui vẻ trong suốt chuyến đi. Sự hài hước sẽ giúp ích cho hướng dẫn viên trong khi giao tiếp với du khách, là điểm cộng trong mắt khách du lịch.

5. Phải có sức khỏe tốt

Hướng dẫn viên du lịch không chỉ là người cung cấp thông tin mà còn phải quan tâm và chăm sóc cho đoàn khách hàng chục người. Không chỉ khiến du khách hài lòng, thoải mái trong suốt chuyến đi mà phải đảm bảo an toàn và sẵn sàng xử lý mọi sự cố có thể xảy ra.
Vì những yêu cầu này mà nghề hướng dẫn viên du lịch vẫn ưu tiên nam giới hơn. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận khả năng của phụ nữ trong nghề này. Sự mềm mỏng, điềm tĩnh trong tính cách của phụ nữ sẽ gây thiện cảm trong công việc. Nếu bạn là người hoạt ngôn, giỏi giao tiếp, không ngại thử thách, yêu thích khám phá các vùng đất mới thì bạn rất nên học nghề hướng dẫn viên du lịch ngay từ hôm nay. Đó là những tố chất cơ bản để làm nghề này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét