Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Món trứng gây nghiện đến mức được gọi là trứng thuốc phiện ở Hàn Quốc

Người Hàn Quốc yêu thích những món ăn được làm ra bằng phương pháp ủ và lên men, và ví dụ điển hình nhất là kim chi – một thực phẩm có mặt hằng ngày trên mâm cơm người Hàn. Mặt khác, không chỉ kim chi có cả một "đế chế" rau củ lên men đủ để thành lập bảo tàng, người Hàn cũng còn một số món khác được làm bằng cách ủ và lên men cũng hấp dẫn không kém. Trong đó, chắc hẳn phải kể đến món trứng với một cái tên rất đỗi kì lạ: mayak gyeran.

Món trứng gây nghiện đến mức được gọi là trứng thuốc phiện ở Hàn Quốc

Mayak gyeran

Mayak gyeran

"Gyeran" là quả trứng trong tiếng Hàn, còn "mayak" dịch ra là… chất gây nghiện, hay thuốc phiện. Tuy nhiên bạn đừng lo nơm nớp là cảnh sát sẽ ập vào nhà bắt bạn đi khi bạn ăn món trứng này, bởi vì dù mang cái tên hơi đáng lo thì món trứng này không hề có thành phầm bị cấm nào đâu. "Mayak", hay "thuốc phiện", chỉ là một cách đặt tên có phần phóng đại để nói lên sự "gây nghiện" của món trứng này. 

Được biết, đây là một trong những món banchan (món ăn kèm) được người Hàn yêu thích nhất, và chỉ cần một quả trứng, người ta cũng có thể ăn cả một tô cơm to do món trứng này cực kì "đưa cơm".
Trứng mayak có vỏ ngoài màu nâu, thơm vị tương, hơi chua nhẹ kèm theo vị ngọt và có chút cay cay. Kết cấu lòng trắng trứng giòn giòn, lòng đỏ thì có độ ẩm, bùi và mềm, nếu ngâm lâu thì gia vị có thể thấm vào tận bên trong mang lại hương vị đậm đà hơn. Người Hàn thường ăn món trứng này cùng với cơm trắng, chan thêm ít nước sốt ướp trứng cùng dầu mè. Chỉ cần như vậy là họ đã có một bữa cơm ngon lành mà không cần thêm thắt gì.

Trứng này có một khả năng "thần sầu" là cực kì... đưa cơm

Trứng này có một khả năng "thần sầu" là cực kì... đưa cơm

Để làm món trứng "thuốc phiện" này, bạn sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn. Bởi vì thế nên mỗi lần người Hàn chế biến món này, họ thường làm với số lượng lớn để tiết kiệm công sức và cũng đồng thời là ăn cho "đã", vì nó quá gây nghiện.

Đầu tiên, trứng gà được luộc sơ qua như bình thường trong khoảng 5 – 6 phút để lòng đỏ vừa chín tới và có độ tan chảy khi cắt ra. Sau đó, trứng đã luộc được làm nguội trong nước lạnh trước khi bóc vỏ. Một điều quan trọng để tạo ra được sự "gây nghiện" trong truyền thuyết, giúp món trứng khác xa trứng luộc hay trứng ngâm nước tương bình thường là phần nước sốt ngâm. Phần này vô cùng quan trọng.

Phần nước ngâm được làm từ nước, nước tương và một chất tạo ngọt. Chất tạo ngọt đa dạng theo sở thích của từng người, có người dùng mật ong, có người dùng đường, có người dùng siro gạo Hàn Quốc… Sau đó, bạn cho thêm tỏi, hành, ớt và hạt mè vào hỗn hợp rồi khuấy đều. Cuối cùng, những quả trứng được bóc vỏ sẽ được cho vào trong và ngâm trong ít nhất 6 giờ đồng hồ. Bạn có thể bảo quản những quả trứng còn lại trong tủ lạnh vì chúng có thể bảo quản được từ 4 đến 5 ngày.

Người Hàn yêu thích các loại trứng

Người Hàn yêu thích các loại trứng

Có thể nói, nếu có một món đặc trưng mà người Hàn thích ăn ngoài các món ủ và lên men thì đó là các loại trứng. Có thể thấy trứng xuất hiện rất nhiều trong ẩm thực Hàn Quốc, như bibimbap thì không thể thiếu một quả trứng ốp la và miến japchae thì phải có trứng chiên cắt sợi, vào cả nhà tắm hơi cũng có trứng phòng tắm hơi đặc biệt. Như vậy, dễ hiểu vì sao món trứng "thuốc phiện" này lại gây nghiện đến thế, khi nó kết hợp cả hai yếu tố mà người dân xứ kim chi yêu thích!


Nguồn: Good Food Guy, Seok Young Longest

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến