Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2013

Những sai lầm thường gặp khi du lịch Mỹ

Có một thực tế là “không phải ai có tiền cũng đi Mỹ được”. Những khó khăn, trở ngại trong việc xin visa, khác biệt trong hệ thống luật pháp hay rào cản về văn hóa, lối sống có thể phá hỏng chuyến đi mà bạn ấp ủ.

Lệ thuộc vào thư mời khi xin visa

Thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi hết hạn visa, không ít du khách nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới chính là "chìa khóa" giúp họ mở cánh cửa nhập cảnh du lịch Mỹ. Điển hình là trường hợp của một du khách tên P, được người nhà ở Mỹ làm đơn bảo lãnh và đảm bảo tài trợ chi phí cho toàn bộ chuyến đi sang Mỹ tham dự đám cưới của cô cháu gái nhưng vẫn bị đánh rớt. Hay như trường hợp của chị T, dự định sang Mỹ dự lễ tốt nghiệp của cô con gái nên khi đi phỏng vấn chị cẩn thận mang theo cả thư mời của nhà trường, chủ động đưa cho viên chức lãnh sự xem nhưng bị họ từ chối. Sau khi được tư vấn, sắp xếp lại hồ sơ, nhất là chứng minh được khả năng tài chính độc lập (có nhà cho thuê, sổ tiết kiệm, thu nhập ổn định hàng tháng…), cả hai du khách này đều đã có được con dấu cho phép nhập cảnh vào Mỹ.

Du lịch tự túc để tiết kiệm chi phí


Điều đó chỉ đúng khi bạn còn trẻ, khỏe, giỏi tiếng Anh, chịu khó săn lùng vé máy bay giá rẻ trên mạng, chấp nhận ở khách sạn nhỏ và sẵn sàng di chuyển bằng các phương tiện vận chuyển công cộng như xe bus, tàu điện ngầm. Còn với những du khách lần đầu tiên sang Mỹ, khách ở tuổi trung niên, nhóm khách gia đình có kèm trẻ em… thì đăng ký đi tour với một công ty du lịch có uy tín luôn là lựa chọn tốt nhất. Bởi lẽ, không chỉ được nhà tour lo lắng chu toàn mọi vấn đề từ việc đi lại, ăn uống, tham quan, mức độ an toàn của chuyến đi, hướng dẫn viên người Việt phục vụ suốt tuyến… mua tour trọn gói còn giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc cho du khách so với việc tự túc “mua lẻ” các dịch vụ có cùng chất lượng. Đi theo tour, ký hợp đồng với công ty du lịch cũng là cách để du khách chứng minh khả năng tài chính độc lập, tăng tỷ lệ thành công khi xin visa du lịch như đã nói ở trên.
Một triển lãm ôtô trong hành trình tour Las Vegas

Kỳ vọng người thân dẫn đi nhiều nơi


Nhiều du khách lần đầu tiên sang Mỹ thăm thân thường kỳ vọng sẽ được người nhà dẫn đi thăm thú khắp nơi. Nhưng phần lớn người Việt ở Mỹ đều tất bật với công việc mưu sinh hàng ngày, chỉ được nghỉ vài dịp nhất định trong năm (kỳ nghỉ lễ dài nhất ở Mỹ là vào dịp Lễ Tạ Ơn, người dân được nghỉ 4 ngày nhưng phần lớn đều tranh thủ dịp này để về thăm gia đình và nghỉ ngơi). Còn với những người lớn tuổi hoặc về hưu thì họ lại ngại đi chơi xa vì lái xe rất nguy hiểm. Những chuyến đi hiếm hoi chỉ gói gọn trong vòng 2 ngày cuối tuần, thường là xuống downtown (khu trung tâm) ăn uống và mua sắm, hoặc lái xe sang những thành phố bên cạnh. Cũng chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa” vì hiếm có Việt kiều nào rành về lịch sử, văn hóa nước Mỹ, hiểu biết rộng về từng điểm đến để có thể giải thích hay thuyết minh giống như một hướng dẫn viên thực thụ. Để thỏa mãn cùng lúc hai mục đích “vừa thăm thân, vừa du lịch”, du khách có thể chọn đi tour với các công ty du lich, đăng ký cho người nhà ở Mỹ cùng tham gia chuyến đi với chi phí tiết kiệm nhất hoặc tham quan trước thăm thân sau. Ngoài chuyện sắp xếp, tư vấn lộ trình sao cho hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả nhất, các công ty du lịch còn đặt giùm vé chặng bay nội địa, hướng dẫn viên ra tận sân bay giúp khách làm thủ tục để khách dù không biết tiếng Anh vẫn có thể an tâm ở lại Mỹ thăm người thân sau khi kết thúc tour

Vào dịp tết âm lịch 2014 này Vietravel có rất nhiều tour du lịch Mỹ để thăm thân nhân. Kính mời Quý khách tham khảo tại website travel.com.vn

Bài đăng phổ biến