Bài đăng phổ biến

Thứ Tư, 19 tháng 2, 2020

Cầu Oresund – Tuyệt tác kiến trúc “biến mất” giữa lòng đại dương

Oresund được coi là một cây cầu vĩ đại và thành công ngoài sức tưởng tượng của con người, khi có sự kết hợp điêu luyện giữa cầu văng bên trên và đường hầm bên dưới. Từ trên cao nhìn xuống, cây cầu như ẩn như hiện giữa lòng đại dương bao la.

Cầu Oresund – Tuyệt tác kiến trúc “biến mất” giữa lòng đại dương

Nối liền Đan Mạch và Thụy Điển


Cây cầu Oresund vượt biển, nối liền thủ đô Copenhagen của Đan Mạch và thành phố Malmo của Thụy Điển, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch, George KS Rotne và hoàn thành vào năm 2000. Không đơn thuần là 1 cây cầu vắt ngang qua biển, Oresund là sự phối hợp của cầu bên trên và đường hầm dưới nước với chiều dài hơn 16km bao gồm 4km đường hầm dưới đáy biển, 4km đảo nhân tạo và 8km cầu dây văng.

Kiến trúc có 1-0-2



Cầu Oresund trải dài khoảng 8km trên mặt biển rồi hạ dần độ cao và bỗng 'lặn' mất tăm dưới mặt nước khiến du khách vô cùng ngỡ ngàng và thích thú. Thực chất, nó chạy tiếp vào một đường hầm dài tới 4km được xây trên một hòn đảo nhân tạo dưới eo biển Flint.  Cấu trúc của cầu không ảnh hưởng đến sự di chuyển tàu bè qua lại. Chiều cao của cây cầu Oresund ở đoạn dây văng đều được kiến trúc sư tính toán sao cho các tàu, thuyền cỡ vừa và nhỏ đều có thể đi qua được. Những cột tháp của cầu cao hơn 200m là những điểm gây ấn tượng mạnh nhất với du khách.

Đảo Peberholm, điểm nhấn bí ẩn nằm ngay trong tuyệt tác


Đảo nhân tạo Peberholm là điểm trung chuyển giữa cầu và đường hầm, được xem như là điểm nhấn của cây cầu đặc biệt này. Nguyên liệu xây lên điểm chuyển giao này được nạo vét từ lòng dại dương. Riêng 4km đường hầm được tạo nên từ xi măng trên đất liền, sau đó hạ thủy xuống một cái rãnh lớn đào sẵn dưới biển.


Hòn đảo còn nổi tiếng với hệ động thực vật phong phú, gồm hơn 500 loại cây khác nhau, đồng thời là nơi các loài chim cũng như cóc xanh chọn để sinh sản và trú ẩn. Tuy nhiên, hòn đảo nhân tạo này không mở để đón khách du lịch tham quan, dẫu vậy nó vẫn để lại ấn tượng tuyệt vời cho mọi người mỗi khi đi qua đây.

Ý nghĩa về giao thông, kinh tế


Oresund là cây cầu dành cho cả ô tô và xe lửa: tuyến đường đa luồng bên trên dành cho ô tô, 2 luồng phía dưới dành cho xe lửa. Khoảng 2/3 người dân chọn hình thích di chuyển bằng tàu hỏa vì tính tiện dụng và an toàn của nó.


Theo tính toán từ các chuyến xe, lưu lượng các phương tiện di chuyển mỗi giờ là 4600 xe – một con số quá khủng. Trong vòng 1 năm, cầu Oresund phục vụ cho 3 triệu xe ô tô, 560 nghìn xe tải, 60 nghìn xe buýt. Trung bình có khoảng 3.7 triệu người thường xuyên di chuyển qua cầu để đi lại và làm việc ở cả 2 quốc gia.


Nhờ có cây cầu này, thời gian di chuyển từ thành phố Malme của Thụy Điển đến sân bay Kastrup gần Copenhagen chỉ tốn có 21 phút. Rõ ràng, cây cầu này mang lại ý nghĩa thiết thực về mặt kinh tế, giao thông cho cả 2 nước Đan Mạch và Thụy Điển.

Sẽ thật thiếu sót nếu bạn chẳng may bỏ lỡ cây cầu Oresund trong hành trình tham quan của mình. Đây sẽ là cơ hội quý giá để bạn chiêm ngưỡng kiệt tác được tạo nên giữa óc sáng tạo và kĩ thuật điêu luyện của con người.


Tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét