Bài đăng phổ biến

Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Nghề hướng dẫn viên du lịch “Ăn nhanh, ngủ ít, nói nhiều”

Hướng dẫn viên du lịch là một công việc khá vất vả. Ðiều đó được đúc kết qua 6 chữ: “Ăn nhanh, ngủ ít, nói nhiều”, một nghề dành cho những người sống hòa đồng, có tâm hồn phóng khoáng, ưa khám phá , thích phiêu lưu mạo hiểm…


Nghề hướng dẫn viên du lịch “Ăn nhanh, ngủ ít, nói nhiều”

Những “va chạm” trên đường tour

Hướng dẫn viên du lịch được gọi với cái tên trìu mến “quyền giám đốc” trên tour để nói đến một công việc được cho là khó nhất hiện nay vì phải hoạt động độc lập. Trên hành trình dẫn tour, người hướng dẫn viên không chỉ là một đại sứ cung cấp những thông tin cần thiết về điểm đến cho du khách mà cũng cần nhạy bén và quyết đoán để giải quyết một cách nhanh, hiệu quả và làm hài lòng du khách những tình huống bất ngờ xảy ra.

Trong chuyến đi, những tình huống bất ngờ trên đường tour như khách chẳng may không đảm bảo được sức khỏe thì người hướng dẫn sẽ phải làm mọi cách nhanh nhất có thể để tình trạng của du khách được tốt nhất. Người hướng dẫn viên lại phải làm công việc của nhiếp ảnh gia khi đến những thắng cảnh tuyệt đẹp, bởi chẳng lẽ du khách nhờ chụp ảnh giúp mà lại không làm.

Lại còn chuyện khách bất ngờ hỏi những câu vu vơ mà một nữ hướng dẫn viên kể, cách đây chưa lâu. Hôm ấy, cô gái đang dẫn đoàn khách gồm những người lớn tuổi, đi tour nghiên cứu văn hóa đồng bằng sông Mekong. Bất ngờ một khách hỏi cô: Do đâu mà miền này có câu ca dao “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh. Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân?”. Cô hướng dẫn viên không chút ngập ngừng trả lời ngay: Dạ thưa, ở Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp có giống gà mình thon, chân cao, lông tía rất khỏe, và đá chọi rất hay, nên người nuôi gà chọi thường chọn giống gà này để mang đi đá, phần nhiều là thắng…Còn gái Nha Mân, một địa danh thuộc thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có nước da trắng nõn, mịn màng, vóc dáng thanh mảnh, yểu điệu, nghe đâu khi xưa tổ tiên họ là những cung tần, mỹ nữ trong cung theo vua, chúa bôn tẩu, rồi vì một lý do nào đó họ bị để lại ở vùng này, sinh cơ lập nghiệp và nhiều thế hệ con cháu sinh ra, nhất là con gái thì rất đẹp, ngày nay vẫn còn nhiều…Vậy nên mới có câu ca trên! Đó là chưa kể tới chuyện hướng dẫn viên nữ, ngoài những nhọc nhằn phải trải qua như các hướng dẫn viên nam, họ còn phải chịu những khó khăn thầm lặng được tạo ra bởi thành kiến của xã hội.

Thường xuyên vắng nhà…

Nghề này, dẫu vất vả chông gai nhưng đó lại là nguồn động lực lớn lao để hướng dẫn viên nuôi dưỡng đam mê. Môi trường làm việc nhiều áp lực khiến người hướng dẫn phải không ngừng rèn luyện. Càng đi tour nhiều, hướng dẫn viên sẽ càng tích lũy được “vốn nghề”, rèn được cho mình sự khéo léo, tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp…

Vào những dịp lễ - Tết, khi người người nhà nhà đoàn tụ sum họp bên gia đình  thì người hướng dẫn viên du lịch lại phải dẫn khách đi tour. Thời gian được ở bên người thân có thể nói là khá ít ỏi. Vì thế, đã là người hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ phải thích ứng với những khó khăn của công việc như đi nhiều, giờ giấc không ổn định, vắng nhà thường xuyên.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, hướng dẫn viên du lịch còn phải hiểu biết nhiều về xã hội, địa lý, lịch sử, văn hóa của mọi miền đất nước và cả các nước khác trên khắp thế giới. Ngoài ra, hướng dẫn viên phải cập nhật tin tức thời sự hằng ngày. Để dẫn thành công một tour, đòi hỏi người hướng dẫn viên không chỉ giỏi về mặt kiến thức mà còn vững kinh nghiệm hướng dẫn, cách tổ chức đoàn, khả năng xử lý tình huống…

Khó nhất phải kể đến việc hướng dẫn khách nước ngoài. Ngoài yêu cầu thông thạo ngoại ngữ, hướng dẫn viên du lịch phải am hiểu sâu và giới thiệu sao cho khách nước ngoài cảm nhận rõ về văn hóa vùng miền. Trách nhiệm và nghĩa vụ của người hướng dẫn viên cũng cao hơn khi phải tạo ấn tượng đẹp về đất nước con người Việt Nam trong lòng bạn bè thế giới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét