Bài đăng phổ biến

Thứ Hai, 15 tháng 10, 2018

Thế giới và những tập tục "không tưởng"

Thế giới luôn muôn hình vạn trạng, từ cảnh quan thiên nhiên đến ẩm thực, từ văn hóa, lễ hội đến những tập tục mà ta không thể nào tin đó là có thật.

Ném trẻ cầu may mắn


Tuy đã có quy định cấm nhưng một số tỉnh miền Nam Ấn Độ vẫn giữ phong tục ném trẻ em từ một tòa nhà có độ cao 9m xuống đất. Trước khi cử hành nghi lễ, người ta thường lắc thật mạnh em bé rồi ném xuống một cái chăn lớn đang được giăng phía dưới. Nhiều cha mẹ tin rằng với nghi lễ này, con cái mình sẽ gặp nhiều may mắn và luôn khỏe mạnh.

Tắm cho xác chết


Dân tộc Toraja sống trên đảo Sulawesi, Indonesia có phong tục đào mộ để tắm rửa và mặc quần áo cho người chết. Một số xác chết còn được người dân rước quanh làng. Nghi lễ này có tên là Ma' nene. 

Bó chân gót sen


Những phụ nữ có đôi bàn chân gót sen - tiêu chuẩn sắc đẹp thời phong kiến, nay chỉ còn sót lại ở huyện Weining Yi, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Phong tục này có nguồn gốc từ thời nhà Tống, khi vua yêu cầu phi tần bó chân để múa điệu múa sen truyền thống. Một thế kỉ sau, phong tục này trở thành trào lưu làm đẹp của tất cả phụ nữ sống trong hoàng cung. Phong tục kéo dài hơn một nghìn năm này trở thành một biểu tượng của cuộc sống giàu sang và phản ánh tình trạng phân biệt giai cấp trong quá khứ tại Trung Quốc

Tắm cô dâu bằng nước bẩn


Các cô dâu ở Scotland trước khi cưới phải chịu một trận tấn công nhớp nháp và bẩn thỉu từ bạn bè và người thân. Cá thối, nước sốt, sữa thiu, bùn, tất cả trộn lại tạo ra một thứ hỗn hợp kinh khủng nhất. Họ quan niệm rằng nếu cô dâu chịu được những thứ kinh khủng này thì sẽ vượt qua những điều khủng khiếp sắp tới mà hôn nhân mang lại. 

Chuyền tay nhau nhổ nước bọt lên bé


Các em bé sơ sinh ở Kenya được chuyền từ tay người phụ nữ này sang người phụ nữ khác và họ sẽ nhổ nước bọt lên em bé với mong ước em sẽ mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Nhúng đầu trẻ con ngập nước để đền tội


Nhân ngày lễ Chúa Giê-xu hiển linh, các gia đình có con nhỏ đã đưa các bé tới Nhà thờ Chính thống giáo Georgia tại thành phố Tbilisi, thuộc nước Gruzia để rửa tội. Vị giám mục bế chắc những đứa trẻ sơ sinh trên tay. Chỉ trong vài giây sau đó, ông nhanh chóng nhúng đầu đứa trẻ xuống chậu nước để rửa tội. Theo đức tin của những người dân Gruzia, giám mục Ilia được coi là một trong những người có uy thế nhất. Vì thế, họ luôn chọn ông làm cha đỡ đầu cho con của họ. 

Điểu táng tại Tây Tạng


Có lẽ không nơi đâu lại có tục mai táng như ở Tây Tạng. Người chết ở đây được mang lên đỉnh núi, nơi tập trung vô cùng nhiều loài chim kền kền, những con chim này có nhiệm vụ tiêu hủy những xác chết đó. Người Tây Tạng cho rằng việc điểu táng này là một sự công bằng với thiên nhiên, thể hiện sự hào phóng của con người, cung cấp thức ăn cho động vật cũng như việc chúng là nguồn thức ăn cho ta trong suốt cuộc đời vừa qua vậy.


Tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét